Phân khúc ‘nóng’ nhất trên thị trường bất động sản

Theo ông Ánh, bất động sản khu công nghiệp có thể nói là điểm sáng nhất trong 6 tháng đầu năm. Cơ bản các ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp đều tăng trưởng. Các dự án bất động sản khu công nghiệp cơ bản được tháo gỡ các vướng mắc về mặt pháp lý.

Vừa qua, NHNN cũng hạ hệ số rủi ro tín dụng bất động sản công nghiệp từ 200% xuống 160%, khuyến khích các ngân hàng cho vay. MB cũng là một ngân hàng cho vay nhiều trong mảng bất động sản khu công nghiệp. Cạnh đó, sự dịch chuyển của FDI vào Việt Nam cũng có tác động tốt lên mảng này.

Số liệu mới nhất từ NHNN chi nhánh TP.HCM cho thấy, tín dụng bất động sản để phát triển hạ tầng khu chế xuất – khu công nghiệp, văn phòng cho thuê tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng và tăng trưởng cao nhất so với lĩnh vực khác.

Trong đó, tín dụng khu chế xuất – khu công nghiệp tăng 9,47% và tín dụng văn phòng, cao ốc tăng 11,2% so với cuối năm 2023. Mặc dù tỉ trọng dư nợ đối với lĩnh vực này thấp so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản, song tín dụng lĩnh vực này tăng đã phản ánh xu hướng phát triển của lĩnh vực này và là yếu tố tích cực tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

batdongsankhucongnghiep

Nhiều ngân hàng tập trung giải ngân cho dự án bất động sản khu công nghiệp. Ảnh: Khu công nghiệp Mỹ Thuận

Nhận định về thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm, ông Ánh nói: “Các dự án nhà ở mấy năm nay vẫn nói nhiều về câu chuyện pháp lý. Quá trình tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho dự án nhà ở phụ thuộc vào các luật mới như Luật Đất đai, Luật Nhà ở… sắp có hiệu lực kể từ ngày 1-8 tới đây.

Do đó, tôi cho rằng sau khi các luật này có hiệu lực, hàng loạt các vấn đề sẽ được tháo gỡ, các vướng mắc liên quan dự án nhà ở sẽ được dần giải quyết từ quý 3, 4 năm nay. Khi đó, sẽ tạo một hiệu ứng chung cho thị trường bất động sản, hy vọng người dân sẽ bắt đầu mua nhà, đổi nhà và mục đích của các ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt hơn”.

Đồng quan điểm, ông Lệnh nhấn mạnh: “Với những yếu tố thuận lợi về cơ chế chính sách như lãi suất thấp, khả năng đáp ứng tốt nhu cầu vốn của các tổ chức tín dụng, đưa ra các gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội, Luật Bất động sản, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành sớm, hoạt động của các tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho thị trường … sẽ là cơ sở, yếu tố thúc đẩy để thị trường bất động sản duy trì những điểm tích cực, tạo điều kiện để phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CỤM CÔNG NGHIỆP YÊN DƯƠNG

Địa chỉ: Yên Dương - Ý Yên - Nam Định

Tel: 0961 716 777

Email: info@cumcongnghiepyenduong.com

Website: cumcongnghiepyenduong.com

 

    Translate »