Khu công nghiệp Việt Nam hưởng lợi từ chiến lược “Trung Quốc +1” của các tập đoàn công nghệ

Nhiều ông lớn công nghệ của thế giới đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất, mở rộng đầu tư ra nhiều quốc gia. Điều này, giúp Việt Nam thu hút được lượng lớn vốn FDI trong thời gian qua…

Chiến lược “Trung Quốc+1” đang được các doanh nghiệp nước ngoài hưởng ứng mạnh mẽ. Trong đó, Việt Nam là quốc gia được khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn làm tổ. Bởi vậy, những năm gần đây, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam vẫn là điểm sáng của thị trường.

Theo ghi nhận của VCBS, thời gian gần đây, nhiều quốc gia Châu Á đang được lựa chọn làm điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Bởi xu hướng dịch chuyển và tái cơ cấu lại chuỗi sản xuất vẫn được các doanh nghiệp lớn toàn cầu như Apple, Samsung, LG, Intel, Lego… tiếp tục đẩy mạnh nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Chiến lược “Trung Quốc +1” của các tập đoàn công nghệ lớn thể hiện qua dòng vốn FDI rút ròng tại Trung Quốc tăng mạnh từ năm 2019 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Gần đây, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng trong xu hướng dịch chuyển trên khi nhiều doanh nghiệp lớn như Apple, Luxshare, Pegatron, Wistron, Samsung… liên tục đầu tư và mở rộng sản xuất.

vondautuvaokhucongnghieptaivietnam

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư trên thị trường toàn cầu chậm lại do tăng trưởng suy giảm và môi trường lãi suất cao, dòng vốn đầu tư vào Việt Nam vẫn không ngừng tăng trưởng. Lũy kế đến cuối tháng 4/2024, tổng vốn FDI đăng ký và giải ngân lần lượt đạt 9,27 tỷ USD tăng 4,5% và 6,28 tỷ đồng tăng 7,4% qua từng năm.

Bên cạnh đó, VCSB cũng nhận thấy xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI từ thị trường cấp 1 sang thị trường cấp 2 đang diễn ra nhanh hơn tại khu vực phía Bắc so với phía Nam ,với sự gia tăng các dự án sản xuất linh kiện, máy tính, thiết bị điện tử, công nghệ năng lượng mặt trời, sản xuất ô tô.

Các dự án với số vốn đầu tư lớn tại các thị trường trọng điểm cấp 2 miền Bắc như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng. Trong năm 2023, chúng tôi ước tính tổng vốn FDI đầu tư vào thị trường cấp 2 miền Bắc đạt hơn 4,5 tỷ USD, tăng 46,2% từng năm.

Ở khu vực phía Nam, các dự án FDI vẫn tập trung tại các thị trường cấp 1 như: Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Trong Q1.2024, dòng vốn FDI tại các thị trường cấp 2 miền Bắc vẫn đang thu hút vốn tốt hơn phía Nam nhờ vào các dự án thuộc lĩnh vực linh kiện, điện tử và năng lượng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CỤM CÔNG NGHIỆP YÊN DƯƠNG

Địa chỉ: Yên Dương - Ý Yên - Nam Định

Tel: 0961 716 777

Email: info@cumcongnghiepyenduong.com

Website: cumcongnghiepyenduong.com

 

    Translate »