Không dễ để kinh doanh bất động sản khu công nghiệp

Phân khúc bất động sản khu công nghiệp có dấu hiệu nóng lên từ việc dịch chuyển dòng tiền của các tập đoàn xuyên quốc gia Mỹ, EU, Trung Quốc… vào Việt Nam. Tuy nhiên bức tranh này không chỉ có màu hồng. 

Đón xu hướng đầu tư nước ngoài

Bất động sản KCN là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. Phân khúc đầu tư này đang trở nên hấp dẫn khi Việt Nam đứng trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao. Điều này đã thúc đẩy nhiều tổ chức tập trung vốn để đầu tư bất động sản KCN.

Ông Đào Thế Anh – hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam – cho biết hiện có nhiều doanh nghiệp không chuyên thị trường nhà – đất nhảy sang kinh doanh bất động sản KCN. Những doanh nghiệp này đang tập trung phát triển dự án ở các tỉnh phía Bắc và có xu hướng đầu tư các tỉnh giáp TP HCM vào cuối năm 2024.

batdongsankhucongnghiep

kinh doanh bất động sản khu công nghiệp (ảnh: Cụm công nghiệp Yên Dương – Ý Yên – Nam Định )

Theo ông Thế Anh, lợi thế của những doanh nghiệp này là tiềm lực tài chính mạnh và hiểu biết rõ nhu cầu mà một nhà máy sản xuất cần có. Mặt khác, chủ các dự án bất động sản KCN luôn tìm cách tăng khả năng lấp đầy dự án, theo hướng hỗ trợ dịch vụ cho khách hàng – từ việc xin giấy chứng nhận đầu tư đến giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy…, hạ tầng tốt, mức giá cho thuê mặt bằng hợp lý.

“Cả nước hiện có 298 KCN đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy đạt 72,5%. Do đó, thời điểm này doanh nghiệp nào triển khai hạ tầng bất động sản KCN càng nhanh thì cơ hội thành công càng lớn” – ông Thế Anh nhận định.

Bức tranh không chỉ có màu hồng

Thực tế cho thấy để đầu tư một dự án KCN, doanh nghiệp phải có vài ngàn tỉ đồng và sự kiên nhẫn vì đây là kênh sinh lời dài hơi. Chưa kể, từ việc xin phép đến giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, thi công, thu hút nhà đầu tư là quá trình gian nan.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong điều kiện hiện nay, doanh nghiệp muốn đầu tư vào phân khúc bất động sản KCN hoàn toàn khác với những năm nước ta mở cửa quan hệ kinh tế.

Nếu trước kia, phát triển KCN chủ yếu để phục vụ sản xuất thì bây giờ tiêu chuẩn đầu tư vào KCN đã cao hơn rất nhiều. Đó không chỉ là vấn đề đất đai, hạ tầng, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội mà còn là các tiêu chí về văn hoá và phát triển bền vững. Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thực trạng, đánh giá nhu cầu của khách hàng, tránh tình trạng đầu tư tràn lan bất động sản KCN, rơi vào khủng hoảng thừa.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CỤM CÔNG NGHIỆP YÊN DƯƠNG

Địa chỉ: Yên Dương - Ý Yên - Nam Định

Tel: 0961 716 777

Email: info@cumcongnghiepyenduong.com

Website: cumcongnghiepyenduong.com

 

    Translate »