Cơ hội “nâng tầm” cụm công nghiệp Việt

(ĐTCK) Luật Đất đai sửa đổi được thông qua với nhiều quy định mới, trong đó có những quy định được cho là sẽ tạo cơ hội “nâng tầm” các dự án cụm công nghiệp vốn “yếu thế” hơn so với các dự án khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Hành lang pháp lý đất đai đã rõ ràng hơn

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Luật Đất đai sửa đổi có một số nội dung sẽ tác động đến thị trường khu công nghiệp. Ví dụ, với dự án thu hồi của Nhà nước thì nhà đầu tư không phải nộp tiền sử dụng đất, còn nếu là dự án sản xuất kinh doanh thì vẫn phải nộp bình thường. Tuy nhiên, chủ đầu tư được phép lựa chọn trả tiền thuê đất một lần hay hàng năm, rất linh hoạt.

Ở đây, theo ông Lực, điểm cần lưu ý là nếu trả tiền thuê đất một lần thì được thế chấp quyền sử dụng đất đối với khu công nghiệp đó để vay vốn, còn nếu trả tiền thuê đất hàng năm thì không được thế chấp, nhưng vẫn được cho thuê lại hay chuyển nhượng bình thường.

Tiếp theo, các dự án khu công nghiệp sẽ thuộc diện ưu tiên để thu hồi để phát triển NOXH, nhà ở cho công nhân, sửa chữa chung cư cũ.

cumcongnghiepviet

Cơ hội “nâng tầm” cụm công nghiệp Việt (ảnh: cụm công nghiệp Yên Dương – Ý Yên)

Ngoài ra, ông Lực cho biết, Luật duy trì 4 phương pháp định giá đất gồm so sánh (so sánh ba thửa đất tương đồng với nhau), thu nhập (được áp dụng mục đích sử dụng hiện tại với khu đất), thặng dư (áp dụng mục đích sử dụng tương lai với khu đất) và hệ số điều chỉnh giá đất.

Cuối cùng là thông tin đầu vào cho định giá đất như kết quả đấu thầu, đấu giá, ký hợp đồng mua bán đất… và Chính phủ sẽ đánh giá những nguồn thông tin này. Theo ông Lực, có ít nhất 70 nguồn thông tin để ưu tiên xác định giá đất, bao gồm các thông tin ký kết hợp đồng, hay từ văn phòng đăng ký đất đai, từ thẩm định giá của ngân hàng… Tuy nhiên, nguồn thông tin tốt nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai để định giá đất. Để làm được vậy, các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan phải có trách nhiệm cung cấp thông tin giá cả đất đai đầu vào cho Nhà nước để làm dữ liệu thông tin định giá đất.

Cụm công nghiệp trước cơ hội “nâng tầm”

Ông Vũ Công Trụ – chuyên gia bất động sản khu công nghiệp và xúc tiến đầu tư cho hay, trước đây, các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến câu chuyện đóng tiền sử dụng đất một lần hay hàng năm, nhưng thời gian gần đây đã chú trọng hơn do liên quan đến các quyền lợi giữa 2 hình thức.

Nghị quyết 18-NQ/TW ban hành ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII có nêu: “Cơ bản thực hiện hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm và quy định cụ thể các trường hợp trả tiền thuê đất một lần, phù hợp với tính chất, mục đích sử dụng đất, bảo đảm nguồn thu ổn định, tránh thất thoát ngân sách nhà nước”.

Theo ông Trụ, việc thu tiền thuế đất một lần hay thu theo năm tùy thuộc vào hình thức sử dụng đất mà chủ đầu tư được nhận. Nếu là đất đóng tiền một lần thì chủ đầu tư sẽ được nhận sổ đỏ, có thể thế chấp cho ngân hàng, trong khi với đất giao đóng tiền hàng năm thì không thể. Ngoài ra, trên thực tế, nhiều khu công nghiệp có chính sách ưu đãi cho khách thuê (ưu đãi giá theo giai đoạn, chẳng hạn trong 7-10 năm), điều này sẽ thuận lợi hơn với dự án thu tiền thuê hàng năm.

Thực tế là trước đây, các cụm công nghiệp thường có hạ tầng kém hơn các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, do đó sức hấp dẫn nhà đầu tư chưa cao. Tuy nhiên, có thể thời gian tới, với các quy định mới về quy hoạch, hạ tầng được nâng cao, các cụm công nghiệp sẽ thu hẹp, thậm chí đạt được các tiêu chuẩn ngang bằng với các khu công nghiệp, từ đó hấp dẫn hơn các khách thuê. Thực tế cũng đã có các cụm công nghiệp mới làm được điều này.

“Các cụm công nghiệp thường có quy mô vừa và nhỏ nên thời gian phát triển sẽ nhanh hơn, khả năng linh hoạt tốt hơn, đây là một lợi thế giúp tăng sức cạnh tranh của các cụm công nghiệp thời gian tới”, ông Trụ nói và cho biết thêm, nhiều khả năng trong năm 2024 sẽ có các thông tư, nghị định hướng dẫn thực hiện theo hướng hỗ trợ, ưu đãi cho các cụm công nghiệp bằng hoặc cao hơn khu công nghiệp. Thậm chí, hiện có một số cụm công nghiệp đang phát triển theo hướng sinh thái, xanh, bền vững, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu ngày càng khắt khe từ khách thuê. Đây sẽ là cú huých lớn cho mảng bất động sản công nghiệp nói riêng, thị trường bất động sản nói chung.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CỤM CÔNG NGHIỆP YÊN DƯƠNG

Địa chỉ: Yên Dương - Ý Yên - Nam Định

Tel: 0961 716 777

Email: info@cumcongnghiepyenduong.com

Website: cumcongnghiepyenduong.com

 

    Translate »